Categories
blog tin tức

Úc: Người thuê nhà phải đối mặt với khó khăn trong 12 tháng tới

Tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quốc đang ở mức thấp nhất kỷ lục, liên tục giảm trong năm tháng liên tiếp xuống 0,9% theo báo cáo mới nhất của Domain.

Điều này khiến căng thẳng về việc thiếu nhà cho thuê sẽ lan rộng. Người thuê sẽ phải đối mặt với khó khăn trong 12 tháng tới.

Tỷ lệ nhà trống ở Sydney đã giảm gần một nửa, xuống mức thấp kỷ lục 1,3% trong tháng bảy, giảm từ 2,4% vào tháng bảy năm ngoái.

Tỷ lệ nhà trống tại Melbourne đã giảm hơn một nửa trong năm qua, giảm xuống còn 1,4% – mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2019.

Tỷ lệ nhà trống đã giảm trên một nửa số thành phố thủ đô trong tháng bảy trong khi Brisbane, Hobart và Canberra vẫn ổn định. Darwin là thành phố duy nhất đi ngược xu hướng toàn quốc, tăng 0,1 % lên 0,6 %.

Thị trường cho thuê của Perth và Adelaide tiếp tục thắt chặt và hiện vẫn là những thành phố cạnh tranh nhất đối với người thuê, mức giảm trong tháng bảy xuống mức thấp kỷ lục, lần lượt là 0,5% và 0,2%.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, bao gồm việc dân di cư giữa các tiểu bang, gia tăng hộ gia đình mới và những khách mua tiềm năng bị nâng giá, kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

Giám đốc kinh tế nghiên cứu của Domain, Tiến sĩ Nicola Powell cho biết các số liệu cho thấy điều kiện thuê nhà trở nên cực kỳ khó khăn đối với người thuê.

“Trên toàn quốc, danh sách nhà trống cho thuê giảm 45% so với năm ngoái và đã giảm ở hầu hết các thành phố thủ đô,” Powell nói.

“Ở khắp mọi thành phố thủ đô, chủ nhà nắm thị trường. Do sự thiếu hụt nguồn cung cho thuê khiến giá thuê tăng và sự cạnh tranh giữa những người thuê ngày càng leo thang.”

“Với tỷ lệ trống giảm xuống mức thấp kỷ lục, khó có một giải pháp khắc phục trong một sớm một chiều.”

Nhà kinh tế học Chính sách và Kinh tế Tác động, Tiến sĩ Angela Jackson cho biết hai thủ đô lớn nhất của đất nước bắt đầu thắt chặt thị trường cho thuê, tương tự cũng xảy ra tại các thị trường cho thuê khác trên khắp đất nước kể từ sau khi đại dịch xảy ra.

“Ngày càng khó tìm thuê nhà ở các thành phố thủ đô. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến giá thuê cao hơn ở những thị trường đó.”

“Nhà ở là chi phí tiêu dùng lớn nhất của mỗi hộ gia đình mà chúng ta không thể tránh được”. Bà cho biết khi giá thuê tăng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ gia đình.

“Chắc chắn đối với những người thuê nhà có thu nhập thấp, họ sẽ phải đối mặt với việc thuê nhà ngày càng căng thẳng.”Bà nói.

“Ngay cả đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình, tình hình nghiêm trọng có thể sẽ lan sang các thủ đô như Sydney và Melbourne trong 12 tháng tới”.

Bà cho biết nhu cầu thuê nhà được thúc đẩy bởi việc những người ở thành phố chuyển đến thuê nhà ở các vùng địa phương nhỏ hơn, cũng như một khi những người lao động do từng bị giãn cách xã hội chuyển sang thuê nhà nhỏ hơn, thêm vào đó luồng dân nhập cư vẫn chưa trở lại mức như trước đại dịch.

Thư ký Eirene Tsolidis Noyce của Hiệp hội Nhà cho thuê Victoria cho biết việc thuê nhà trở nên vô cùng khó khăn, trong bối cảnh các báo cáo về việc tiền thuê nhà có thể tăng lên 600 đô la một tháng trong một số trường hợp.

Tsolidis Noyce nói:“Chúng tôi kiên quyết phản đối ý việc tăng lãi suất cho vay lên những người thuê nhà có thu nhập thấp và tài chính kém ổn định hơn và ít sở hữu bất động sản.

Emma Gordon, người đứng đầu bộ phận quản lý bất động sản của Barry Plant cho biết đây là một thị trường hai màu sắc ở Melbourne. Các căn hộ cho thuê trong trung tâm thành phố lại bị bỏ trống lâu hơn các bất động sản bên ngoài khu trung tâm.

Gordon cho biết: “Thành phố vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.  Chúng tôi vẫn chưa gặp lại tình trạng những ngôi nhà đang mở bán sẽ có hàng dài người xếp hàng để mua, đã từng có thời gian mỗi bất động sản có sáu tới tám đơn đăng ký mua,” Gordon nói.

“Nhưng ở các khu vực khác của Melbourne, các khu vực bên ngoài rìa thành phố, mức độ giá cạnh tranh cao, nguồn cung lại thấp, và ngay khi có hàng trên thị trường, chúng sẽ có người thuê ngay,” bà nói và cho biết thêm, giá thuê hiện đã tăng lên trên diện rộng.

Giám đốc điều hành Emily Sim của công ty quản lý bất động sản Ray White cho biết giá thuê tại Sydney đang tăng trung bình từ 80 đến 100 đô la một tuần.

Theo Domain

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *