Categories
blog tin tức

“THẬT KINH KHỦNG” – NGƯỜI ĐI THUÊ NHĂN NHÓ VÌ THIẾU NHÀ

Những người thuê nhà mới đang phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn nhất trong kỷ lục khi tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quốc liên tục ở mức 0,9% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Điều này làm dấy lên lo ngại về việc giá thuê tăng và sự thiếu hụt nhà cho thuê có sẵn có thể khiến một số người thuê nhà chấp nhận những điều kiện bất lợi để tránh việc hợp đồng thuê không được gia hạn.

Số liệu của Domain cho thấy tỷ lệ trống cho thuê của Sydney đã giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 1,1% trong tháng 9.

Melbourne giữ ổn định ở mức 1,3%. Thị trường cho thuê cân bằng được coi là có tỷ lệ trống khoảng 3%.

Tình hình còn khó khăn hơn ở Brisbane (0,6%), Perth (0,4%) Adelaide (0,3%) và Hobart (0,5%).

“Nếu bạn buộc phải chuyển đi, dù là do bị đuổi hay chuyển đến chỗ thuê mới, bạn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc tìm nhà,” Giám đốc điều hành Leo Patterson Ross của Hiệp hội Người thuê nhà của NSW cho biết.

“Điều đó cũng có nghĩa là khi bạn đã đi thuê nhà, bạn bắt đầu phải thay đổi hành vi của mình để tránh bị buộc phải chuyển đi và bạn có thể phải chịu đựng những thứ mà bình thường bạn sẽ không chấp nhận.”

Ông trích dẫn trường hợp một căn hộ hai phòng ngủ được đăng cho thuê mặc dù một phòng ngủ không thể sử dụng được.

Một báo cáo của Ủy ban Năng suất quốc gia tuần trước cho thấy chính phủ đã chi 16 tỷ đô la một năm trong việc hỗ trợ nhà ở và gần 3 tỷ đô la để giúp những người mua nhà đầu tiên bớt gánh nặng trả góp. Chính phủ đồng thời cũng kêu gọi tăng Trợ cấp Thuê nhà của Khối thịnh vượng chung và cải thiện nguồn cung nhà ở mới và nhà ở xã hội.

Tại Melbourne, Eirene Tsolidis Noyce, Thư ký Liên minh Gia cư và Người cho thuê đã nhấn mạnh về 300.000 căn nhà trống ở Victoria, việc giá thuê tăng và các vấn đề nộp đơn thuê nhà.

“Thật là khủng hoảng,” bà nói. “Công đoàn của chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng mọi người có thể có nơi ở.”

Bà cho biết một số người thuê nhà đang phải đối mặt với việc tiền thuê nhà tăng quá mức do lạm phát đối với các sản phẩm tiêu dùng khác.

“Bạn sẽ không thấy sự gia tăng mạnh mẽ như thế này ở bất kỳ khu vực nào – và đối với một nhu cầu thiết yếu như vậy.”

Người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường Tapas Strickland của NAB cho biết ngày càng có nhiều người thuê nhà thành lập các hộ gia đình mới khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt.

Một số người trẻ đã trì hoãn việc chuyển ra khỏi nhà cho đến tận năm nay, một số người thuê nhà chung đã tách ra để tìm kiếm không gian riêng của họ, và tỉ lệ ly hôn gia tăng, ông nói.

Nguồn cung cũng giảm do các chủ nhà quay trở lại thị trường cho thuê ngắn hạn sau khi các đợt đóng cửa kết thúc, ông nói.

Ông dự kiến ​​sẽ có thêm áp lực lên giá thuê do lãi suất tăng, điều kiện thắt chặt đối với các nhà phát triển bất động sản và sự trở lại của dòng người nhập cư mới.

Do giá thuê chiếm một phần khá lớn trong chỉ số giá tiêu dùng, điều này có thể có tác động đến lạm phát và tỷ giá tiền mặt.

Ông nói: “Nếu bạn thấy giá thuê tiếp tục tăng cao, điều đó có nghĩa là lạm phát ở Úc sẽ còn tồn tại lâu hơn,” ông nói. “ Khi lãi suất ổn định, nó có thể sẽ ở mức cao.”

Chủ tịch Viện Bất động sản Úc Hayden Groves cho biết các chủ nhà cho thuê nhà đã bắt đầu bán bất động sản sau khi tăng vốn gần đây, làm giảm nguồn cung cho thuê.

Mặc dù một số nhà đầu tư đã bán cho các nhà đầu tư khác, nhưng một số lại bán cho những người mua nhà đầu tiên – những người  đang sống với cha mẹ của họ, ông nói.

Ông nói: “Tình trạng thiếu tiền thuê mặt nhà ở Úc này đang nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng.

“Điều này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều”

Groves cho biết các chính phủ đã tính thuế tem phiếu và thuế đất nhưng không xây đủ nhà ở xã hội và một số nhà đầu tư đang bán để đáp ứng các cải cách luật cho thuê, chẳng hạn như ở Victoria nhằm tăng cường hỗ trợ người thuê nhà.

Theo Domain

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *