Categories
blog tin tức

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BĐS ÚC TRƯỚC THỀM 2023

Tin tốt là đây sẽ là một năm mới tốt đẹp đối với một số người trong thị trường nhà đất – đặc biệt là những người mua nhà lần đầu, các nhà đầu tư và những người đang tìm mua một BĐS nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, đồng thời, một số người có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn, chẳng hạn như những người thuê nhà và những người đã mua vào thời điểm thị trường đạt đỉnh hồi tháng 6/2022 và đang phải vật lộn với rất nhiều đợt tăng lãi suất và giá bất động sản giảm.

Nerida Conisbee, người đứng đầu bộ phận kinh tế của Ray White chia sẻ: “Hiện tại chúng ta đang ở khá gần đáy của thị trường xét về mặt giảm giá.

“Điều này có thể gây tranh cãi, nhưng thị trường bây giờ có vẻ tích cực hơn sáu tháng trước.

“Úc đã có nhiều đợt tăng lãi suất [và] chúng ta bắt đầu thấy lạm phát ở Mỹ giảm xuống, vì vậy có khả năng lạm phát của Úc cũng sẽ sớm ổn định. Chúng ta có thể thấy lãi suất sẽ không tăng quá nhiều nữa và thị trường bất động sản sẽ bắt đầu chuyển biến một chút trước khi lãi suất đạt đỉnh. Và điều đó là tín hiệu tốt cho năm 2023.”

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ không họp lại cho đến tháng Hai, vì vậy sẽ không có khả năng tăng lãi suất vào đầu năm.

Các khu vực đáng đầu tư ở Sydney trong năm tới bao gồm nhiều loại BĐS khác nhau. Trưởng ban kinh tế của PRD, Tiến sĩ Diaswati Mardiasmo, cho biết BĐS đáng mua nhất sẽ là những căn nhà ở Darlinghurst và những căn hộ ở Forest Lodge trong trung tâm thành phố, những ngôi nhà ở Rose Bay và những căn hộ ở North Bondi ở phía đông, những ngôi nhà ở Five Dock và những căn hộ ở Annandale ở phía tây và những ngôi nhà ở Putney và những căn hộ ở Chatswood ở phía bắc.

Để có nhiều lựa chọn hợp lý hơn ở các vùng ngoại ô dễ sống (với các tiện nghi trong bán kính 5 km, có việc làm) và với lợi suất cho thuê tốt, bà Mardiasmo ưu tiên những ngôi nhà ở Parramatta, Banksia và Peakhurst, và các căn hộ ở Parramatta, Harris Park và Riverwood. Mardiasmo nói: “Đây là thời điểm tốt để trở thành người mua nhà lần đầu với giá thấp hơn. “Đối với các nhà đầu tư, thị trường ít cạnh tranh hơn, giá thuê cao và tỷ lệ nhà trống cực kỳ thấp.”

Người đứng đầu bộ phận kinh tế của Knight Frank Australia Ben Burston cho biết: “Mặc dù không tránh khỏi áp lực kinh tế và thị trường toàn cầu, nhu cầu cơ bản đối với bất động sản Úc vẫn cao với các nhà đầu tư liên tục đề cử các thành phố của Úc là mục tiêu hàng đầu của họ”.

Trưởng nhóm kinh tế của Master Builders Australia, Shane Garrett dự báo sẽ chỉ có 175.000 ngôi nhà mới được xây dựng vào năm 2023 – ít hơn 55.000 ngôi nhà so với năm 2021. Phải đến năm 2026 thì con số này mới tăng đáng kể lên 210.000.

“Vật liệu vẫn sẽ ở mức cao nhất kể từ năm 1975 và khó tìm nguồn cung hơn vào năm 2023, trong khi tình trạng thiếu lao động xảy ra khi những người thợ xây dựng lớn tuổi hơn, nhiều kinh nghiệm hơn đã nghỉ hưu và những người trẻ tuổi đến với ít chuyên môn hơn, cũng như tỷ lệ di cư thấp,” Garrett nói.

“Với việc thiếu người di cư, những người thường thuê nhà ở những khu vực mật độ cao, phần đó của thị trường sẽ tiếp tục suy thoái, trong khi vẫn có nhu cầu tìm nhà có vườn do đại dịch và chi phí vẫn cao cho những người cải tạo.”

Mặt khác, mặc dù giá tiếp tục trượt dốc, nhưng hiện nay ít người tin rằng thị trường nhà ở sẽ xuất hiện một sự khủng hoảng lớn về giá.

Nhà kinh tế học độc lập Harley Dale cho biết thị trường hiện nay cực kỳ phân mảnh, với các nhân khẩu học khác nhau và chủ sở hữu nhà và thế chấp trong những hoàn cảnh rất khác nhau.

“Tuy nhiên, trong khi chúng tôi thấy mức giảm 5% ở một số khu vực, 8 đến 10% ở một số khu vực và những khu vực khác khoảng 15%, chúng tôi chắc chắn không thấy điều gì giống như kiểu sụp đổ mà một số người đã dự đoán,” Dale nói .

Tim McKibbin, giám đốc điều hành của Viện Bất động sản NSW cho biết, chúng ta có thể chứng kiến ​​​​sự doanh số bán nhà tăng trưởng chậm vào năm 2023 do những người không có khả năng thanh toán khoản vay, nhưng hầu hết họ đều sẵn sàng ngồi yên cho đến khi thời điểm tốt hơn đến.

Ông nói thêm: “Và Úc có mức chi tiêu tiêu dùng cao nhất được ghi nhận cách đây vài tuần. Chúng tôi vẫn sẽ sẵn sàng đón một Giáng Sinh tuyệt vời dù bất kể tình hình như thế nào.  

Theo Domain

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *