Categories
blog

Mua nhà ở Úc cần chuẩn bị gì ?

Trước khi mua một ngôi nhà, cho dù là ở đâu thì người đầu tư cần phải cân nhắc và xác định 3 yếu tố: nhu cầu mua nhà, pháp lý và tài chính. Ở trong bài viết này, Bất Động Sản Ausland sẽ làm phân tích các yếu tố này để quý vị có quyết định chính xác trước khi mua nhà ở Úc.

Là quốc gia sở hữu tới 3 thành phố nằm trong Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới (năm 2012), không ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư để mắt tới Bất động sản Úc. Việc sở hữu bất động sản tại Úc đối với người Việt không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu tiên đầu tư tại đây cần phải nắm rõ các quy định và có sự chuẩn bị chắc chắn. 

Trước khi mua một ngôi nhà, cho dù là ở đâu thì người đầu tư cần phải cân nhắc và xác định 3 yếu tố: nhu cầu mua nhà, pháp lýtài chính. Ở trong bài viết này, Bất Động Sản Ausland sẽ làm phân tích các yếu tố này để quý vị có quyết định chính xác trước khi mua nhà ở Úc.

Xác định nhu cầu mua nhà ở Úc

Cần xác định rõ quý vị mua nhà ở Úc với mục đích gì? Coi đó là một loài tài sản đầu tư, hay mua để gia đình ở định cư. Với mỗi mục đích khác nhau thì sẽ dẫn đến những yếu tố cần cân nhắc khác nhau khi mua bất động sản tại Úc.

Các yếu tố thường được cần nhắc đó là

Mô hình nhà ở

Có 2 loại mô hình nhà ở chính mà Quý vị có thể lựa chọn khi mua nhà: nhà đấtnhà chung cư. Tùy vào nhu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính, quý vị có thể đưa ra những quyết định của riêng mình. Thường những hộ gia đình người Việt với 4-5 thành viên thường thích chọn những ngôi nhà lớn ở khu vực ngoại ô để có không gian rộng rãi hơn cho con em chơi đùa. Chung cư sẽ phù hợp hơn với hộ gia đình nhỏ, thường là những cặp vợ chồng mới cưới hoặc du học sinh.

Chung cư sẽ thích hợp hơn với các cặp vợ chồng trẻ hoặc du học sinh

Cơ cấu phòng

Số lượng phòng ngủ, phòng tắm hay những khoảng không gian như gara, sân vườn nên được định trước sao cho phù hợp với nhu cầu sinh sống của gia đình cũng như số thành viên trong gia đình.

Thiết kế

Thiết kế căn nhà cũng là yếu tố quan trọng khi cân nhắc mua nhà. Những yếu tố về mặt thẩm mỹ cũng như cấu trúc và độ lâu bền của nhà nên được Quý vị xem xét kĩ lưỡng khi đi xem nhà trước khi mua. Một căn nhà nhiều cửa sổ để có ánh sang tự nhiên lọt qua, một nền móng vững chãi để chống chọi với những ảnh hưởng của thời tiết, một hệ thống thoát hiểm, thang máy, đổ rác tiện lợi sẽ là những lựa chọn tốt.

Địa điểm

Quý vị nên cân nhắc đến vị trí của ngôi nhà sao cho phù hợp với công việc và thuận tiện di chuyển. Nếu quý vị mong muốn sống ở những khu vực nhộn nhịp, sôi động và có cộng đồng người Việt lớn, những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney là sự lựa chọn hợp lý. Những thành phố nhỏ hơn như Perth sẽ đưa đến môi trường sống yên tĩnh và êm đềm hơn. Người Úc cũng thường ưa thích vị trí nhà gần biển để có nhiều sự lựa chọn về giao thông và công việc .

Phương tiện công cộng

Nếu không sở hữu phương tiện đi lại cá nhân, lựa chọn ở một nơi gần với những phương tiện giao thông công cộng có lẽ sẽ giúp các di chuyển hàng ngày của Quý vị trở nên thuận tiện hơn.

Nếu Quý vị đang đắn đo trước lựa chọn mua xe hơi ở Úc, có thể Quý vị sẽ quan tâm tới bài viết Kinh nghiệm lái ô tô ở Úc

Và để biết thêm về chi phí đi lại bằng phương tiên công cộng cũng như các chi phí sinh hoạt khác, tham khảo bài viết “Chi phí sinh hoạt tại Úc?”

Gần phương tiện công cộng như tàu điện là một điểm cộng

Khu vực dân sinh

Nếu xét về mặt an ninh thì không có sự khác nhau giữa các khu vực trên toàn nước Úc. Tuy nhiên Quý vị có thể sẽ muốn cân nhắc về khu vực dân sinh ở các yếu tố như: khu người Việt, khu vực có bệnh viện, khu vực nhiều quán ăn và khu vui chơi giải trí,…

Trường học

Đây thường là yếu tố ưu tiên hàng đầu cho các bậc phụ huynh khi mua nhà. Một căn nhà gần với trường học hoặc nơi làm việc tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức đi lại của các thành viên trong gia đình

Lựa chọn Trung tâm hay Ngoại ô

Mỗi vùng ngoại ô của Úc sẽ có những đặc điểm khác nhau: về dân sinh, không khí, cơ sở hạ tầng, … Để chọn được một khu vực ngoại ô thích hợp, người mua nhà cần cân nhắc về những điểu cần được ưu tiên của bản thân hoặc gia đình. Nếu là gia đình có trẻ nhỏ, một vùng ngoại ô yên tĩnh hay có trường học tốt là sự lựa chọn phù hợp. Nếu là cặp vợ chồng trẻ, nơi thành phố náo nhiệt hay những vùng lân cận trung tâm có thể là những địa điểm lí tưởng.

Chi phí khi mua nhà ở Úc

Nắm rõ được các khoản chi phí cần bỏ ra là bước chuẩn bị quan trọng trước khi ra quyết định mua nhà. Quý vị nên có những đánh giá chính xác về khả năng kkinh tế của bản thân, bên cạnh đó cũng cần dự trù các khoản chi phí có thể sẽ phải dành ra trong tương lai như chi phí mua xe, học phí, sinh hoạt phí…. để có những lựa chọn phù hợp.

Ngoài khoản tiền mua nhà, người mua nhà ở Úc cần phải biết các khoản phí liên quan

Cần tính toán chi phí kỹ lưỡng trước khi mua nhà ở Úc

Các loại phí liên quan khi mua nhà ở Úc

 • Tiền đặt cọc: Người mua sẽ cần đặt cọc từ 10 – 20% tổng giá trị bất động sản.
 • Thuế trước bạ ( Stamp Duty ): là thuế cho việc mua bất động sản tại Úc, mức thuế này không cố định mà thay đổi theo chính sách từng bang của Úc. Tham khảo bài viết Thuế mua Bất động sản Úc để biết được mức thuế ở bang mà quý vị sẽ đầu tư.
 • Phí xin đầu tư: Nếu không phải công dân Úc, người mua sẽ cần nộp phí xin đầu tư cho Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào bất động sản mà quý vị muốn mua, với mức khởi điểm là 5700 AUD cho bất động sản dưới 1 triệu đô Úc. Một vài dự án do Bất Động Sản Ausland phân phối sẽ hỗ trợ phần phí này cho quý vị, ví dụ dự án Elements
 • Phí bảo trì: Tuy chi phí bảo trì và bảo dưỡng hàng năm của mỗi căn nhà một khác, nhưng thường khoản phí này sẽ giao động quanh 0.85% tổng giá trị căn nhà. Với những căn hộ có những tiện ích đặc biệt như hồ bơi, vườn tược, phí bảo trì có thể cao hơn.
 • Phí dịch vụ: Để quá trình mua nhà diễn ra thuận lợi, việc tìm kiếm một đội ngũ pháp lí giỏi vô cùng quan trọng. Bất Động Sản Ausland với những chuyên gia trong ngành pháp lý bất động sản sẽ giúp việc mua nhà tại Úc trở nên đơn giản.

Giá nhà ở Úc tại các khu vực

Dù vẫn nằm ở top những nước có giá bất động sản cao nhất thế giới, nhưng bất động sản Úc đang có xu hướng giảm giá manh ở những năm gần đây. Cho thấy đây là thời điểm lí tưởng để đầu tư bất động sản tại Úc.

Giá nhà ở Úc phụ thuộc vào vị trí địa lý (thành phố, bang, khoảng cách tới trung tâm/ biển …. ). Bất Động Sản Ausland đã làm một bảng tổng hợp giá nhà trung binh của các thành phố thủ phủ các bang ở Úc ( cập nhật ngày 15/9/2019).

Thành phốGiá trung bình
SydneyAUD 790,072
MelbourneAUD 626,703
BrisbaneAUD 485,493
AdelaideAUD 428,203
PerthAUD 437,558
HobartAUD 465,535
DarwinAUD 388,232
CanberraAUD 592,870

Pháp luật mua đất động sản Úc

Nếu quý vị là người nước ngoài hoặc đang giữ visa tam trú Úc

Khác với những người dân thường trú tại Úc hay có quốc tịch Úc, người nước ngoài hay người giữ visa tạm trú muốn mua bất động sản ở Úc cần đáp ứng những luật mua nhà riêng như:

 • Cần nộp đơn và có sự đồng ý của Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board).
 • Người nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào nhà ở mới (không có người ở trước đó)bất động sản ngoài kế hoạch đang xây dựng hoặc đất trống để phát triển. Bởi vì không phải là công dân, nên họ không được phép mua nhà ở đã được thiết lập trừ khi họ có kế hoạch phá hủy nhà ở nói trên và xây dựng một ngôi nhà mới trong vòng 4 năm kể từ ngày phê duyệt.
 • Với người nước ngoài (tức là không phải công dân Úc hoặc thường trú nhân), Quý vị cần phải trả thêm 7% thuế trước bạ để mua một bất động sản.
 • Nếu visa của Quý vị là visa du lịch thì chỉ có thể mua nhà ở xây mới. Hơn nữa, khi Quý vị bán bất động sản và có lời, có thể phải chịu thuế thu nhập với mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy theo mức thu nhập chịu thuế.

Nếu quý vị đã có visa thường trú Úc

Nếu Quý vị đang giữ Visa thường trú Úc, Quý vị sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi khi mua nhà như một công dân Úc.

 • Không có quy định FIRB cho thường trú nhân
 • Lệ phí FIRB và thuế trước bạ thấp hơn
 • Khoản tiền được vay khi mua nhà cao hơn

Một số lưu ý về luật khi mua nhà ở Úc

Đối với nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống, người mua chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không sử dụng vào mục đích đầu tư.

Đối với nơi cư trú mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử  dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bán.

Một vài lưu ý khi chuẩn bị mua nhà ở Úc

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề tài chính bằng cách mở một tài khoản ngân hàng ở Úc. Nó sẽ hỗ trợ cho các giao dịch tiền lớn cũng như đảm bảo việc mua nhà đúng theo quy định pháp lý và tài chính.
 • Liên hệ với FIRB trước khi mua bất động sản tại Úc để nhận được giấy phép từ FIRB và bắt đầu mua nhà một cách hợp pháp.
 • Nghiên cứu cẩn thận về giá bất động sản tại khu vực và tìm ra vị trí mua nhà hợp lý nhất.
 • Nếu mua một căn nhà đã qua sử dụng, bạn cần xem xét thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước,…Nếu phải tự mình mang các đồ nội thất đến, bạn sẽ phải tìm hiểu về quá trình di chuyển cũng như tránh việc gửi các vật dụng bị cấm vận chuyển như hộp không nhãn, đồ nội thất đan lát hoặc làm từ tre.
 • Hãy chú ý đến hệ thống giao thông quanh khu nhà bằng cách tự mình lái xe đi làm trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn cần cân nhắc liệu vị trí nhà có xảy ra các vấn đề như tắc đường trong giờ cao điểm, ngập lụt trong mùa bão hay bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra.
 • Hệ thống báo động chống cháy là bắt buộc đối với tất cả ngôi nhà theo luật của Úc. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến hệ thống này và chắc chắn nó vẫn còn sử dụng được khi mua nhà.
 • Bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp lại bản vẽ của ngôi nhà để phục vụ cho việc sửa sang lại nhà trong tương lai.
 • Người mua cần xem xét hợp đồng cẩn thận, kiểm tra lại các điều khoản nhằm đảm bảo đúng quyền lợi và tuân thủ pháp luật. Bạn có thể nhờ đến luật sư hoặc công ty dịch vụ để tránh các trường hợp không hay xảy ra.

Thật may vì tất cả các vấn đề trên sẽ được Bất Động Sản Ausland tiến hành xem xét kỹ lưỡng để giúp quý vị hoàn tất quá trình mua nhà tại Úc trọn vẹn nhất.


BẤT ĐỘNG SẢN ÚC AUSLAND

VĂN PHÒNG VIỆT NAM: 7 Đặng Tất, Quận 1, Tp.HCM

TRỤ SỞ AUSTRALIA: 16 Greenwich Road, Greenwich NSW 2065, Sydney, Australia

Email:
info@auslandproperty.com
Hotline:
Australia: +61 424 047 700 
Việt Nam: +84 933 96 46 86