Categories
blog tin tức

Giá bất động sản ÚC đang tăng chậm lại, nhưng mức tăng trưởng/năm vẫn cao nhất trong hơn 30 năm qua: theo CoreLogic

Đối mặt với tình trạng phong tỏa kéo dài và những hạn chế về khả năng thanh toán, thị trường bất động sản (BĐS) ÚC đang bùng nổ và đạt mức tăng trưởng hàng năm cao kỷ lục trong vòng 30 năm trở lại .

Chỉ số được CoreLogic ghi nhận lại được công bố gần đây nhất, cho thấy giá nhà Sydney tăng 23,6% và Melbourne tăng 15%.

Giá trị bất động sản toàn quốc tăng hơn 20% trong năm qua đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1989.

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá hàng tháng đang dần chững lại. Mức tăng 1,5% trong tháng 9 là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay, (trong khi mức tăng cao nhất là vào tháng 3 là 2,8%). Giá nhà trung bình toàn quốc hiện tại đang là USD 674,848.

Giá nhà vẫn tăng ở mọi thành phố, đạt mức cao kỷ lục ở hầu hết các thành phố. Hobart dẫn đầu với mức tăng giá 2,3%, tiếp theo là Canberra (2%) – mặc dù lệnh cấm đi xem nhà được áp dụng trong nhiều tháng – và Sydney (1,9%). Ngay cả ở Melbourne, nơi cũng bị áp dụng lệnh cấm đi xem nhà,  giá nhà đã tăng 0,8%.

Darwin và Perth là những trường hợp ngoại lệ, mức tăng trưởng thấp hơn lần lượt là 0,1% và 0,3% và đã vượt đỉnh từ tháng trước.

Giá nhà đang tăng tốt hơn giá căn hộ. Cụ thể, giá nhà đã tăng 2%/tháng trở lên ở Brisbane, Adelaide, Hobart, Canberra và Sydney. Giá nhà của Sydney và Canberra có thể sẽ tăng tổng cộng 28 và 28,9% trong toàn năm nay.

Trên toàn khu vực Úc, giá trị bất động sản tăng 1,7% so với tháng 9. Giá nhà trên toàn khu vực NSW, Victoria, Queensland và Tasmania tăng hơn 20% cho cả năm.

Eliza Owen, trưởng nhóm nghiên cứu Australia tại CoreLogic, cho biết: “ Nguyên nhân giá nhà tăng cao kỷ lục là do việc vay mua nhà bị hạn chế khiến lượng người mua nhà lần đầu tiên đi vay đã giảm 20,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7. Ngoài ra, giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng cao hơn cũng là một lý do.”

Khi 1/5 những người săn kiếm nhà đang vay những khoản vay gấp 6 lần thu nhập của họ, các nhà quản lý tài chính đã cân nhắc và đưa ra các tiêu chuẩn cho vay khó khăn hơn để hạn chế mức nợ ngày càng tăng lên người vay.

“Đó là những gì đang xảy ra hiện nay, gói nợ mua nhà ở đã tăng 5,6% so với mức tăng thu nhập chỉ 1,6% tính đến tháng 6 năm nay bà Owen nói. 

Hiện tại, lãi suất thấp và nguồn cung thấp tiếp tục gây áp lực tăng giá lên giá nhà ở toàn quốc. 

Số lượng nhà tung ra thị trường tăng 15,7% trong tháng 9, tuy nhiên theo CoreLogic, nguồn cung hiện tại vẫn thấp hơn 28% so với mức trung bình của 5 năm gần đây.

Tuy nhiên, doanh số bán nhà lại tăng khoảng 25,5% so với mức trung bình trong 5 năm và bà Owen lưu ý rằng mỗi căn nhà được tung ra trên thị trường thu hút rất nhiều người đến xem.

Tại Sydney, Tiến sĩ Nicola Powell, trưởng bộ phận nghiên cứu và kinh tế của Domain  lưu ý, số lượng nhà bán ra có vẻ đang lên cao một chút, điều này sẽ phần nào giúp giảm bớt tốc độ tăng giá.

Tiến sĩ Powell cho biết, việc ngân hàng cân đối tỷ lệ nợ trên mức thu nhập sẽ ảnh hưởng đến người mua có thu nhập và người mua nhà lần đầu. Cô lưu ý rằng cần phải thận trọng để đảm bảo các tiêu chuẩn cho vay khắt khe hơn nhưng không quá bất lợi cho người mua nhà lần đầu tiên.

Theo Domain

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *