Categories
blog

Người nước ngoài mua nhà ở Úc

Ngày càng có nhiều người nước ngoài muốn sở hữu hoặc đầu tư Bất động sản tại Úc. Thế nhưng không phải loại nhà nào tại Úc mà người nước ngoài cũng có thể sở hữu. Quy trình để tiến hành mua một căn nhà dành cho người nước ngoài như thế nào? Cùng Bất Động Sản Ausland tìm hiểu qua bài viết sau

Người nước ngoài muốn mua nhà phải xin phép

Chính phủ Úc tuyên bố siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào bất động sản, nhằm ngăn chặn giá nhà đất tăng cao, tạo điều kiện cho người dân Úc, đặc biệt là giới trẻ, có cơ hội mua nhà để ở.

Theo đó, người nước ngoài muốn mua nhà tại Úc phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB) trước khi mua bất động sản. Người mua nhà hoặc luật sư đại diện của người mua có thể nộp đơn qua website của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Lệ phí xin giấy phép FIRB cho người nước ngoài là $5.700 cho bất động sản trị giá dưới $1 triệu. Bạn có thể tham khảo lệ phí xin giấy phép FIRB TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, người nước ngoài mua đất trong hai năm không xây nhà sẽ phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học tại Úc.

Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư (developer) mà họ đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) thì người mua không cần phải xin phép nữa. Tuy nhiên để bảo đảm, bạn nên kiểm tra cẩn thận giấy phép của nhà đầu tư này.

Cơ quan chức năng Úc có thể buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản và thu hồi tiền lãi của những nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận khi mua.

Chỉ được mua nhà mới hoặc nhà dự án “Off-the-plan”?

Có hai đối tượng người nước ngoài:

  • Người đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úc
  • Người đang tạm trú tại Úc với các loại Visa khác nhau như Visa du học sinh, Visa làm việc, Visa kinh doanh & đầu tư, v.v…

Những người nước ngoài không có Visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng (còn gọi là Off-the-plan). Quy định này không áp dụng trong một số trường hợp ví dụ người nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản thương mại hoặc đất phát triển dự án.

Những người tạm trú là người đang cư trú tại Úc và thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Giữ thị thực tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của thị thực là bao nhiêu).
  • Đã nộp đơn xin thường trú và thị thực tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hồ sơ hoàn thành.

Tất cả cư dân tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) khi muốn thực hiện bất cứ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào tại Úc.

Theo chính sách này, cư dân tạm trú được phép mua một căn nhà có sẵn làm nơi cư trú. Tuy nhiên, có thể mua những căn nhà mới hoặc đất trống để xây nhà. Chính phủ khuyến khích điều này vì nó làm gia tăng bất động sản có sẵn ở Úc, giải quyết phần nào tình trạng thiếu hụt nhà ở đang phổ biến ở nhiều địa phương.

Điều khác biệt giữa Nhà có sẵn và Nhà xây mới là gì?

Nhà có sẵn hay Nhà cũ được định nghĩa là nhà ở đã được xây dựng trong một khoảng thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống.

Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện. Chẳng hạn với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi ởkhông được phép dùng vào các mục đích đầu tư hay cho thuê.

Đối với những du học sinh có Visa từ 1 năm trở lên cũng có thể sở hữu bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Lưu ý là trước khi Visa hết hạn, họ phải bán bất động sản đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Ngoài ra, người nước ngoài cần cân nhắc tìm cho mình một luật sư giỏi để giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà vì luật lệ của Úc rất gắt gao và không ít trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật khi mua nhà đất tại Úc.

Nhà xây mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Đặc biệt, người nước ngoài được phép mua và sở hữu vĩnh viễn nhà xây mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng (Off-the-plan), kể cả khi bạn không có Visa Úc.

Thuế trước bạ (Stam Duty) đối với người nước ngoài

Thuế trước bạ là một trong những chi phí lớn nhất khi mua bất động sản tại Úc. Tuy nhiên, mức thuế này có thể thay đổi tùy theo giá trị và vị trí của bất động sản vì mỗi bang có những điều luật khác nhau cho mức thuế trước bạ này. Nhưng nhìn chung, mức thuế trước bạ có thể lên đến hàng chục nghìn đô.

Chính phủ tăng phí phụ thu thuế stamp duty đối với người mua nhà là người nước ngoài từ 3% lên 8%, và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 1/7/2016.

Ví dụ, Nhà đầu tư nước ngoài khi mua bất động sản tại Tiểu bang Victoria sẽ tốn khoảng 12% giá trị bất động sản cho thuế trước bạ. Trong khi nếu bạn là công dân Úc, khoản thuế này chỉ khoảng 4%.

Phí phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng tăng từ 0.5% lên 1.5% kể từ năm 2017. Tuy nhiên, công dân Victoria sẽ không phải đóng những phí phụ thu này.

Mặc dù chính phủ tăng thuế và phí đối với người nước ngoài mua nhà tại Úc, nhưng con số này vẫn thấp hơn so với các thị trường cạnh tranh như Mỹ, Canada, Hong Kong hay Singapore. Thống kê cho thấy số người nước ngoài mua nhà ở Úc vẫn tăng mạnh và ổn định trong những năm gần đây, nhờ vào tiềm năng sinh lời, hiệu quả và an toàn của thị trường bất động sản Úc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *