Categories
blog tin tức

Dự báo từ các nhà kinh tế: Giá nhà có thể tăng giá 30%

Dự báo từ các nhà kinh tế: Giá nhà có thể tăng 30%

Các nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo, những hạn chế về khả năng trả nợ ngân hàng hoặc việc tăng lãi suất trong thời gian gần có thể khiến giá nhà tăng trưởng tới 25% trong thời gian 3 năm tới – một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc.

Thêm vào đó, một nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Úc vào năm 2019 cho thấy việc cắt giảm một phần trăm cố định trong tỷ giá tiền mặt sẽ khiến giá nhà tăng 30% sau ba năm.

Ngân hàng Dự trữ đã giữ tỷ giá tiền mặt ở mức 0,1%. Tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 7 vừa rồi, ngân hàng thông báo sẽ  giữ nguyên ở mức này cho đến năm 2024, nhưng tiết lộ thêm rằng họ sẽ giảm xuống để hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế – và sẽ có những “kịch bản hợp lý khác ”  khi nền kinh tế phục hồi.

Tác giả của báo cáo năm 2019 và hiện là nhà kinh tế đứng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Độc lập Peter Tulip cho biết ông dự kiến giá nhà sẽ tăng 25% vào năm 2023 nếu lãi suất và lạm phát vẫn ở mức thấp.

Ông cho biết, mục tiêu chính của ngân hàng trung ương là giữ cho mức lạm phát không tăng. Do vậy kinh tế sẽ mất nhiều năm để tăng trưởng trước khi lãi suất bắt đầu có sự gia tăng đáng kể. Ông Tulip khẳng định cho đến khi lãi suất tăng trên mức lãi suất sàn, nhà ở vẫn là một lựa chọn đầu tư tốt.

“Khó khăn lớn nhất của người mua là khoản tiền mặt trả trước. Việc này sẽ càng ngày càng khó hơn do giá nhà tăng từng tháng. Tuy nhiên với những người có khả năng xoay xở được khoản tiền này, nhà ở là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn”, theo giáo sư Tulip.

Lãi suất tác động như thế nào đến giá nhà

Giá trị nhà ở đã tăng 13,5% trong năm qua do các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường với các khoản vay lãi suất thấp.

Jo Masters, nhà kinh tế đứng đầu của EY Oceania, cho biết: “ Chúng tôi thấy một sự sụt giảm đáng kể trong lãi suất cố định và chứng kiến sự hấp thụ lớn của thị trường sau những đợt giảm đó. Năm vừa qua chúng ta đã lãi suất có sự ảnh hưởng rất lớn đến thị trường nhà ở.”

Các khoản vay cho các nhà đầu tư tăng 13,3% trong tháng 5 và tăng hơn gấp đôi trong năm qua, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2015, số liệu do Cục Thống kê Úc công bố vào tuần trước cho thấy.

Các yếu tố khác trong cuộc chơi

Tuy nhiên, nhà kinh tế đứng đầu của AMP Capital, Shane Oliver, cho biết, có những yếu tố khác thúc đẩy giá nhà tăng cao hơn.

Giáo sư Oliver nhận định: “Một yếu tố khác đã hỗ trợ và thúc đẩy sự gia tăng giá nhà trong 25 năm qua, đó là việc thiếu nguồn cung nhà ở.”

“Các quốc gia khác có lãi suất thậm chí còn thấp hơn, ví dụ như các khu vực của châu Âu nơi có lãi suất thấp hơn 1% nhưng giá nhà ở giá lại phải  chăng hơn. Thưc tế, việc thiếu nguồn cung nhà ở tại Úc đã có những ảnh hưởng nhất định.”

Với việc lãi suất cho vay theo lãi suất cố định  bắt đầu tăng , ông cho biết tốc độ tăng giá nhà sẽ tiếp tục nhưng sẽ chậm lại trong hai năm tới.

Alan Oster, nhà kinh tế  của NAB cho biết ông dự kiến giá nhà sẽ tăng khoảng 28% vào năm 2023, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng người nhập cư. Mức độ nhập cư tăng có thể dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tăng. Cuối cùng khả năng chi trả của người vay vẫn là vấn đề quan trọng…

Sẽ có các điều chỉnh về tỷ lệ tiền gửi, tỷ lệ cho vay trên giá trị hoặc tỷ lệ nợ trên thu nhập. Cơ quan quản lý ngân hàng cuối sẽ có thể can thiệp vào việc kiểm soát cho vay nếu có sự sụt giảm trong các tiêu chuẩn cho vay.” ông nói.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *