Categories
blog tin tức

Giá nhà ở ngoại ô thành phố lớn có xu hướng tăng trở lại vào năm 2021, nội thành giảm nhẹ.

Các nhà kinh tế dự đoán, nhờ được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, nền kinh tế cải thiện và sự kích thích của chính phủ, giá nhà sẽ tăng ở tất cả các thành phố của Úc vào năm 2021.

Mặt khác họ cảnh báo giá căn hộ trong nội thành Melbourne và Sydney sẽ tiếp tục giảm. Nguyên nhân do sự sụt giảm lượng người nhập cư và sinh viên quốc tế bên cạnh việc cư dân thành phố di chuyển đến các vùng khác sinh sống. 

Người đứng đầu các nhà kinh tế của AMP Capital, tiến sĩ Shane Oliver, dự đoán giá nhà sẽ tăng 5% trên toàn quốc vào năm 2021, nhưng ông cho biết giá BĐS ở nội thành ở Melbourne có thể giảm 5%.

“Toàn bộ thị trường đang được thúc đẩy bởi lãi suất thấp và những ưu đãi dành cho người mua”. Tuy nhiên, ông tin rằng Melbourne và Sydney “dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của người nhập cư, đặc biệt là ở khu vực nội thành” so với các thành phố khác.  Sẽ xuất hiện sự chênh lệch lớn về giá BĐS nội thành và các khu vực lân cận vào năm 2021. 

“Nhìn chung, tôi dự đoán Sydney và Melbourne sẽ có mức tăng trung bình khoảng 2% trên toàn thành phố. Nhưng trong đó, các căn ở khu vực nội thành có thể sẽ giảm 0-5%, trong khi các căn hộ ở ngoại ô có thể sẽ tăng 5-7%, ”ông nói.

Cụ thể, ông cho biết các thị trấn trong khu vực bán kính hai giờ lái xe từ Sydney và Melbourne cũng có thể xuất hiện mức tăng giá lên tới 10% do “hiện tượng thoát ly khỏi thành phố”, điều mà ông tin rằng sẽ tiếp tục sau đại dịch. “Dịch bệnh đã làm thay đổi thái độ của nhân viên và các doanh nghiệp với việc di chuyển tới chỗ làm, làm việc tại nhà, lối sống mới và cuối cùng là lựa chọn nơi để sống.”

Ở một góc nhìn khác, ông Bill Evans trưởng nhóm các nhà kinh tế của Westpac cho biết ngân hàng dự kiến ​​giá nhà ở Úc sẽ tăng 4% trong năm tới và 10% nữa vào năm 2022. Những căn hộ nội thành  ở Melbourne và Sydney được dự đoán có mức tăng trưởng thấp hơn mức chung của toàn nước Úc. Cụ thể là giá nhà ở Melbourne sẽ tăng 2% vào năm 2021 và 8% vào năm 2022, trong khi giá nhà ở Sydney dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 3% và 9%.

Cùng quan điểm với Westpac, ANZ và Commonwealth Bank of Australia dự đoán ​​giá bất động sản sẽ tăng trên toàn quốc trong năm tới. Việc Úc liên tục đóng cửa biên giới quốc tế  sẽ ảnh hưởng đến giá nhà ở Melbourne nhiều nhất là vào năm 2021.

“Melbourne sẽ là thị trường yếu nhất trong các thành phố vì nơi này phụ thuộc nhiều nhất vào lượng người nhập cư từ nước ngoài. ”

“Vì vậy khi biên giới bị đóng cửa, dân số không tăng trưởng dẫn đến tỷ lệ nhà để trống sẽ tăng lên. Một cách tương đối, sự tăng trưởng giá nhà ở Melbourne sẽ không mạnh như những nơi khác trên đất nước, ”ông nói.

Perth sẽ có mức tăng trưởng rất nhanh.

“Giá quặng sắt đang tăng cao, cùng với việc nguồn đầu tư đang đổ vào nền kinh tế Tây Úc khiến thị trường BĐS nơi đây khởi sắc. Cả Perth và Darwin đều đã thức giấc và tăng trưởng khá mạnh sau thời kỳ kinh tế ngủ đông kéo dài 6 năm.

Tại thời điểm này, tỷ lệ nhà trống cho thuê đã giảm xuống dưới mức trung bình của toàn quốc, đó là thường là dấu hiệu nguồn cung không đủ đáp ứng.”

Gareth Aird của Commonwealth Bank of Australia nhấn mạnh những dự báo trên đã tính đến khả năng Covid 19 tiếp tục bùng phát và các bang phải đóng cửa biên giới. Các nhà kinh tế cảnh báo, dù hiện tại chưa có những đợt bùng phát mới có thể dẫn đến những hạn chế trong nền kinh tế, nhưng Covid 19 vẫn đang tiếp diễn và có thể thay đổi bố cục tình hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *